ติดต่อสั่งซื้อ / สั่งจ้าง :  094-8966162, 093-6471554

ติดตาม JL Curtain ได้ที่ :

ฮ๊าท…ชิ้ววว ห้องฝุ่นเยอะภัยอันตรายต่อคุณและคนที่คุณรัก

ซักผ้าม่าน

ฝุ่นละอองที่อยู่ในห้องของร้านั้นเป็นสิ่งที่มองเห็นได้ง่าย ๆ ถ้าคุณลองสังเกตจากแสงแดดตอนเช้าที่ส่องเข้ามาคุณจะเห็นเม็ดฝุ่นนั้นล่องลอยไปมาค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

หลายท่านอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนว่า ฝุ่นละอองเป็นมลพิษทางอากาศที่เป็นปัญหามายาวนานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในเขตเมืองของจังหวัดต่างๆ และเป็นปัญหาในชุมชนขนาดใหญ่เช่นกัน 

ฝุ่นละอองที่อยู่รอบตัวเรานั้น มีขนาดตั้งแต่ 0.002  ไมครอน  ซึ่งเป็นโมเลกุลขนาดเล็ก ซึ่งมองเห็นไม่ได้ด้วยตาเปล่า ไปจนถึงฝุ่นละอองที่มีขนาดขนาดใหญ่กว่า 500 ไมครอน ซึ่งเป็นฝุ่นทรายที่สามารถมองเห็นได้

ด้วยตาเปล่า (ฝุ่นละอองที่เราสามารถทมองเห็นด้วยตาเปล่าจะมีขนาดตั้งแต่ 50 ไมครอนขึ้นไป) ฝุ่นละอองที่มีขนาดใหญ่ (ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางมากกว่ากว่า 100 ไมครอน) อาจจะสามารถแขวนลอยอยู่ในบรรยากาศได้เพียง 2-3 นาที แต่ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 0.5 ไมครอน อาจแขวนอยู่ในอากาศ ได้นานเป็นปี

ฝุ่นละอองที่มีอยู่ในอากาศสามารถแยกได้เป็น  2 ประเภท ตามแหล่งกำเนิดของตัวฝุ่นละออง คือ  ฝุ่นละอองที่เกิดขึ้น และแพร่กระจายสู่บรรยากาศโดยตรง และฝุ่นละอองที่เกิดขึ้นภายหลังจากปฏิกิริยาต่างๆ ในบรรยากาศ เช่น การรวมตัวของฝุ่นละอองด้วยกันหรือรวมตัวกับก๊าซหรือรวมตัวกับของเหลวหรือรวมตัวกับของแข็ง ด้วยปฏิกิริยาทางฟิสิกส์หรือทางเคมีหรือทางเคมีแสง

ท่านผู้อ่านคงจะทราบรายละเอียดเกี่ยวกับฝุ่นละอองกันบ้างแล้ว ยิ่งถ้าคุณลองสะบัดผ้าม่าน ผ้าห่ม หมอน ตุ๊กตาของคุณแล้ว ผ้าปูที่นอน หรือแม้กระทั่งกระเป๋า คุณจะได้เห็นว่าฝุ่นพวกนี้จะออกมาเยอะเลยทีเดียวหล่ะ เพื่อสุขภาพของปอดของคนในบ้านคุณควรทำความสะอาดดังนี้

วิธีการทำความสะอาด

1.ดูดฝุ่น

ลองเริ่มดูดฝุ่นที่พื้นห้องของคุณก่อน เพราะว่าจะมีพวกเศษเส้นผม ขี้ฝุ่นที่ติดมากับเท้าเราจากข้างนอกโดยที่เราไม่ทันรู้ตัวเช่น ติดมากับรองเท้า กระเป๋า กางเกง เสื้อผ้า ตอนที่เราอยู่ข้างนอกบ้านนั้นเอง

2.ซักล้าง

ตามด้วยการซักของใช้ภายในบ้านของคุณ อาทิเช่น หมอน ปลอกหมอน หมอนข้าง ผ้าห่ม ซักผ้าม่าน  ตุ๊กตา 

วิธีการป้องกันฝุ่น

1.ล้างขาและเท้าก่อนขึ้นที่นอนช่วยลดฝุ่นที่จะขึ้นไปติดที่นอนได้มากเลยทีเดียว

2.ใช้เครื่องกรองฝุ่นที่มีฟิลเตอร์แบบละเอียดที่สุดเพื่อดูดอากาศที่มีฝุ่นออกไป

3.ดูดฝุ่นที่พรม ผ้าเช็ดเท้า อย่างเป็นประจำ

  1. ปิดหน้าต่างที่ไม่จำเป็น เพราะว่าตอนนี้ฝุ่น PM 2.5 กำลังรุนแรงขึ้นฉะนั้นควรปิดหน้าต่างไว้ดีกว่าวิธีดังกล่าวจะช้วยให้ลดฝุ่นได้มากเลยทีเดียว ยิ่งม่านผ่านที่ไม่ค่อยมีใครซักเพราะว่าถอดยาก แห้งยาก และมีขนาดใหญ่ และ น้ำหนักเยอะ อาจลองใช้บริการซักผ้าม่านแทนก็ได้นะครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณและครรอบครัว และปอดของคุณและคนที่คุณรัก และคนที่รักคุณ

บริการของเรา